Telegram群组导航(www.telegram8.vip)是一个Telegram群组分享平台,飞机群组内容包括Telegram群组索引、Telegram群组导航、新加坡telegram群组、telegram中文群组、telegram群组(其他)、Telegram 美国 群组、telegram群组爬虫、电报群 科学上网、小飞机 怎么 加 群、tg群等内容,为广大电报用户提供各种电报群组/电报频道/电报机器人导航服务。

首页科技正文

NASA chụp được bàn tay ma quái đang nắn ra thế giới mới

admin2022-10-2016App đánh bạc online

新2正网会员开户www.hg108.vip)是一个开放皇冠正网即时比分、新2正网会员开户开户的平台。新2正网会员开户平台(www.hg108.vip)提供最新皇冠登录,皇冠APP下载包含新皇冠体育代理、会员APP,提供皇冠正网代理开户、皇冠正网会员开户业务。

,

NASA vừa công bố các bức ảnh ngoạn mục chụp thứ được gọi là những cột trụ sáng tạo, nơi các thế giới mới đang ra đời - theo nghĩa đen.

Những bức ảnh được chụp bởi Kính viễn vọng không gian James Webb do NASA điều hành chính, bên cạnh sự hỗ trợ của ESA và CSA (cơ quan vũ trụ của châu Âu và Canada).

Trong ảnh, một tinh vân khổng lồ, ma quái hiện ra như một bàn tay thần thánh vươn thẳng lên bầu trời, các ngón tay to khỏe như những cây cột trụ. Đó là Tinh vân Đại Bàng, một vùng hình thành sao vĩ đại nằm trong chòm sao Cự Xà.

Bức ảnh mới nhất từ James Webb - Ảnh: NASA/ ESA/ CSA/ STScI

"Tôi đã nghiên cứu Tinh vân Đại bàng từ giữa những năm 1990, cố gắng nhìn thấy 'bên trong' những cột trụ dài hàng năm ánh sáng mà Hubble cho thấy, tìm kiếm những ngôi sao trẻ bên trong chúng. Tôi luôn biết rằng khi James Webb chụp ảnh nó, chúng sẽ thật tuyệt vời" - đài BBC dẫn lời Giáo sư Mark McCaughrean, cố vấn cấp cao về khoa học tại ESA.

Theo NASA, thứ nổi bật nhất trong hình ảnh từ Máy ảnh hồng ngoại gần (NIRCam) của James Webb chính là những ngôi sao mới hình thành, vẫn còn ở giai đoạn "tiền sao", màu đỏ tươi có gai nhiễm xạ, nằm bên ngoài một trong những cột trụ - vốn làm bằng khí và bụi.

Hai hình ảnh khá khác biệt về độ nét được chụp bởi kính viễn vọng không gian Hubble (trái) và James Webb - Ảnh: NASA/ESA/CSA/STScI

Khi các quả cầu đỏ tươi này có khối lượng đủ lớn bên trong các cột khí và bụi, chúng bắt đầu sụp đổ dưới lực hấp dẫn của chính chúng, từ từ nóng lên và thành những ngôi sao sơ sinh thực thụ. Những thế giới mới này khi lớn lên sẽ dần hình thành những hành tinh quay quanh nó, nơi rất có thể người ngoài hành tinh ra đời và ngự trị trong hàng tỉ năm nữa.

Những đường gợn sóng như dung nham ở cạnh của một số cột trụ chính là những vụ phóng năng lượng và vật chất mạnh mẽ từ những ngôi sao trẻ tuổi, đang bắn ra các luồng phản lực siêu thanh định kỳ, va chạm với các đám mây vật chất xung quanh và tạo nên cảnh tượng kỳ thú. Những ngôi sao trẻ này mới khoảng vài trăm ngàn năm tuổi.

Quan sát các thế giới mới "chập chững" chào đời này đem đến dữ liệu tuyệt vời để các nhà khoa học tìm hiểu về cách các ngôi sao và hành tinh hình thành, từ đó giải mã phần nào những bí mật muôn đời về cách mà chúng ta đang hiện diện trong vũ trụ.

Lỗ đen vũ trụ phun vật chất ra không gian, nhiều năm sau khi nuốt chửng một ngôi sao

Theo Anh Thư

Theo NLĐ Copy link Link bài gốc Lấy link! https://nld.com.vn/khoa-hoc/nasa-chup-duoc-ban-tay-ma-quai-dang-nan-ra-the-gioi-moi-20221020080836254.htm

网友评论

热门标签